Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Yên Thành: Để di tích Tràng Kè xứng tầm giá trị lịch sử

Yên Thành: Để di tích Tràng Kè xứng tầm giá trị lịch sử

Email In

Địa danh Tràng Kè (Mỹ Thành, Yên Thành), nơi thực dân Pháp xử bắn 72 chiến sỹ cộng sản trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931) đã trở thành "địa chỉ đỏ", là niềm tự hào của người dân địa phương. Mỹ Thành là miền quê nghèo, nhưng giàu truyền thống yêu nước căm thù giặc sâu sắc. Trong cuộc biểu tình kỷ niệm lần thứ 13 Cách mạng tháng Mười Nga (7-11-1930), tại cầu Dinh -Yên Thành và Cầu Bùng ở Diễn Châu, nhân dân Mỹ Thành tham gia đấu tranh rất sôi nổi.

Sau cuộc biểu tình này, thực dân và phong kiến ra sức đàn áp. Chúng lập ở đây một đồn binh mạnh nhất huyện, xây dựng hệ thống bang tá huyện và bang tá tổng để chống phá cách mạng tại chỗ của nhân dân. Bọn chúng còn sử dụng Thung Cổ Hùng (một gò đất cao gần chợ Tràng Kè) làm nơi xử bắn các chiến sỹ cách mạng để uy hiếp tinh thần đấu tranh của nhân dân. Từ ngày 7-11-1930 đến tháng 9-1931, bọn chúng đã xử bắn 72 chiến sỹ Xô Viết. Trong đó có 20 người con quê hương Mỹ Thành.

di tích lịch sử tràng kè

Bia tưởng niệm các liệt sỹ Tràng Kè

Để tri ân những anh hùng liệt sỹ ngã xuống vì quê hương đất nước, năm 1991, tại gò đất Tràng Kè (làng Trụ Pháp, xã Mỹ Thành), chính quyền địa phương đã xây dựng Bia tưởng niệm cùng với 3 ngôi mộ còn lại trên gò.

Di tích nằm trên gò đất cao, diện tích gần 800m2, là chứng tích lịch sử hào hùng của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, niềm tự hào của người dân Mỹ Thành, là "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Thanh niên địa phương trước khi lên đường nhập ngũ đều đến đây dâng hương, dâng hoa, làm lễ tuyên thệ; người dân địa phương vào ngày Rằm, mồng Một thường đến đây thắp nén tâm nhang tỏ lòng thành kính; học sinh trường THCS Mỹ Thành nhận chăm sóc Khu tưởng niệm...

Năm 2008, được sự hỗ trợ của UBND tỉnh, chính quyền và nhân dân địa phương đã đầu tư gần 4,5 tỷ đồng tôn tạo, nâng cấp di tích. Giai đoạn 1, đã xây dựng được khuôn viên khu vực tượng đài, bia dẫn tích và bia ghi danh các liệt sỹ và hệ thống sân vườn.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thành cho biết: "Khu di tích hiện nay vẫn còn thiếu những hạng mục công trình xứng tầm để tôn vinh sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước...".

Với ý nghĩa và giá trị lịch sử đó, thể theo yêu cầu và nguyện vọng của chính quyền nhân dân địa phương, tháng 11-2010, UBND tỉnh đã có QĐ5398/QĐ-UBND "về việc cho phép lập Dự án đầu tư xây dựng công trình đền thờ các liệt sỹ tại khu di tích Đài tưởng niệm 72 chiến sỹ cộng sản 30-31" do UBND huyện làm chủ đầu tư. Nguồn vốn thực hiện từ ngân sách TƯ, tỉnh, địa phương và kêu gọi xã hội hoá.

Đến thời điểm hiện tại, huyện đã lập xong qui hoạch chi tiết, dự toán kinh phí. Theo qui hoạch, chi tiết, công trình bao gồm 12 hạng mục chính: Đền thờ, nhà tả vu, hữu vu, nhà bảo vệ, cây xanh, cổng, hàng rào, đường nội bộ... Bản qui hoạch đã nêu bật lên được giá trị, ý nghĩa của khu di tích, thể hiện sự tôn vinh của thế hệ hiện nay đối với các bậc tiền nhân, và cũng là nơi tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, văn hóa, cách mạng cho các thế hệ trẻ...

Ông Phan Văn Tuyên, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành bày tỏ: "Việc tôn tạo, nâng cấp Khu di tích đài tưởng niệm 72 chiến sỹ cộng sản ở Mỹ Thành là nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ, nhân dân địa phương.

Theo dự trù kinh phí để xây dựng công trình này lên tới 30 tỷ đồng. Với một địa phương điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ngân sách huyện eo hẹp nên việc đầu tư xây dựng công trình còn nhiều trở ngại. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của TƯ, của tỉnh và đầu tư, giúp đỡ của các doanh nghiệp, các Mạnh Thường Quân... để Khu di tích Tràng Kè khẳng định được tầm vóc và những giá trị lịch sử to lớn của nó".

Nguồn : Báo nghệ an

Viết lời bình

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
Gửi lời bình

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt