Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội 'Bão ết' và những mảnh đời bất hạnh

'Bão ết' và những mảnh đời bất hạnh

Email In

Đến huyện Yên Thành (Nghệ An) trong một buổi chiều muộn, chúng tôi được nghe về những mảnh đời không có tuổi thơ vì cha mẹ mắc bệnh HIV rồi truyền sang cho con. Giờ đây cha mẹ không còn, các em lại phải chịu cảnh xa lánh, kỳ thị.

Vượt qua nỗi đau

Đó là trường hợp của cháu Trần Thị Oanh, ở xã Bảo Thành (huyện Yên Thành). Câu chuyện của Oanh ngập tràn nước mắt: Oanh là con đầu lòng trong một gia đình mà bố mẹ đều là nông dân. Để cải thiện cuộc sống, bố Oanh, anh Trần Đình Thuyết theo bạn vào Nam làm thợ hồ. Sau 5 năm, anh Thuyết trở về, đổ bệnh nằm liệt giường. Khi đi bệnh viện tỉnh xét nghiệm máu mới hay là đã nhiễm  HIV/AIDS giai đoạn cuối. Đau đớn hơn, căn bệnh này đã lây sang cả vợ là chị Nguyễn Thị Hợi và đứa con trai út 4 tuổi.

Sau mấy tháng, anh Thuyết ra đi, tiếp đó đứa con trai cũng đi theo bố, chị Hợi một mình chèo chống nuôi đứa con thêm 2 năm nữa cũng ngã bệnh chết. Kể từ đấy, Oanh không còn nơi nương tựa.

aids-1
Cháu Thơm hồn nhiên nhìn chúng tôi.

Ở một làng quê thuần nông yên bình, cái chết liên tiếp của 3 người trong 1 gia đình vì căn bệnh AIDS là một sự kiện “xưa nay chưa hề có”, cho dù đã 6 lần xét nghiệm HIV đều âm tính nhưng mọi người đều xa lánh, nhìn Oanh bằng ánh mắt ngại ngần, sợ hãi. Trong căn nhà tối om, hoang tàn, Oanh nức nở: “Mọi người tránh xa, không ai dám vô thắp hương cho bố mẹ và em của cháu cả”!. Oanh hết ở nhờ nhà dì đến nhà bác, một buổi đi học, buổi chăn bò, làm cỏ lúa. Thông cảm với hoàn cảnh của Oanh, nhà trường đã miễn tất cả các khoản đóng góp cho em. Có lẽ, phải cần một thời gian nữa, đặc biệt là sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của nhà trường, cộng đồng thì Oanh mới có thể vượt qua được nỗi đau này.

Trường hợp của cháu Phạm Thị Thơm còn bi đát hơn nhiều! Gia đình anh Phạm Văn Dũng và chị Trần Thị Lợi ở xã Phúc Thành (huyện Yên Thành) sống bằng nghề nông. Sau khi sinh được 3 đứa con là Phạm Thị Hương, Phạm Văn Hợp, Phạm Văn Hùng thì anh Dũng theo bạn bè đi mua gỗ trên vùng cao về làm nghề mộc. Năm 2003, anh Dũng trở về và sinh tiếp cháu Phạm Thị Thơm. Sau một thời gian đau ốm quặt quẹo không biết vì bệnh gì, anh đi bệnh viện tỉnh xét nghiệm thì mới tá hỏa là bị HIV/AIDS giai đoạn cuối và đã lây sang cả vợ và đứa con gái út. Thơm chào đời được mấy tháng thì  bố mất. Chị Lợi cầm cự được 5 năm nữa cũng mất. Thế là từ năm 2007, 4 đứa trẻ bỗng dưng thành côi cút!

aids-2


Khi chúng tôi tìm về xã Phúc Thành thì gian nhà cũ của anh Dũng, chị Lợi không còn người ở, 4 đứa cháu về ở với ông bà nội. Lau vội hàng nước mắt trên gò má nhăn nheo, ông Phạm Văn Bảng kể: “Chúng nó chết đi để lại cho 2 kẻ già khoản nợ 5 triệu đồng và 4 đứa trẻ nheo nhóc. Cháu Phạm Thị Hương học đến lớp 10 thì phải bỏ học đi rửa bát cho người ta ngoài thị trấn. Hai đứa em thì đang cố gắng cầm cự, đứa lớp 9, đứa lớp 7. Tội nhất là con bé Thơm đây” - ông ghì chặt đứa cháu vào lòng.

Bà Bảng cũng nức nở “Đưa đến trường mẫu giáo, cháu Thơm bị cô hiệu trưởng từ chối với lý do “phụ huynh người ta không đồng tình cho con mình học chung với “con si đa”! Thế là bà cháu dắt nhau lủi thủi quay về trong nước mắt. Vì không được đi học, nên trường SOS Nghệ An đã cắt khoản tiền trợ cấp cho học sinh ngoại trú đối với trường hợp cháu Thơm”.

Cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh - Nghệ An, cho biết: “Về nguyên tắc cháu Thơm đã nhiễm HIV thì không thể nhận vào Làng, còn chế độ trợ cấp cộng đồng cho cháu, thời gian đầu khi bố mẹ cháu qua đời và biết cháu bị nhiễm HIV thì có, nhưng sau đó vì cháu không đi học nên theo quy định là không được. Bây giờ được biết cháu đã đi học trở lại thì năm tới chúng tôi sẽ nhắc nhở phòng LĐTB&XH huyện Yên Thành đề nghị lên, chúng tôi sẽ quan tâm và có trách nhiệm với cháu”.

Chúng tôi trở lại thành phố khi trời chiều chạng vạng. Gió rít từng hồi, bóng ông bà Bảng dắt cháu Thơm liêu xiêu giữa cánh đồng mênh mông heo hút. Không hiểu đến khi nào những số phận như cháu Thơm, cháu Oanh mới nhận được tình thương của cộng đồng???

Theo Đ.Tiệp - N.Quỳnh / Báo Pháp luật và xã hội

Đến huyện Yên Thành (Nghệ An) trong một buổi chiều muộn, chúng tôi được nghe về những mảnh đời không có tuổi thơ vì cha mẹ mắc bệnh HIV rồi truyền sang cho con. Giờ đây cha mẹ không còn, các em lại phải chịu cảnh xa lánh, kỳ thị.

Đến huyện Yên Thành (Nghệ An) trong một buổi chiều muộn, chúng tôi được nghe về những mảnh đời không có tuổi thơ vì cha mẹ mắc bệnh HIV rồi truyền sang cho con. Giờ đây cha mẹ không còn, các em lại phải chịu cảnh xa lánh, kỳ thị.

Viết lời bình

avatar Lê Thị Tùng Ngân
0
 
 
Đúng là người lớn không biết suy nghĩ , họ nghĩ cho con họ không, trong khi 1 đứa trẻ đang có 1 niềm hy vọng vào cái chữ , mà nỡ lòng sợ con mình bị lây chứ.
Thứ năm 12 Tháng 1 2012, 16:54
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
Gửi lời bình
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt