Trang chủ Tin tức quê nhà Chính trị - Xã hội Giống lúa kém chất lượng hay xảy ra tại Nghệ An: Quản lý kém?!

Giống lúa kém chất lượng hay xảy ra tại Nghệ An: Quản lý kém?!

Email In

Từ nhiều năm nay, tại Nghệ An, cứ vào vụ SX lúa xuân hay hè thu là các báo lại đưa tin về một số giống lúa chất lượng kém, tỷ lệ nảy mầm thấp, lúa “dởm” lúc ở chỗ này, lúc ở chỗ khác. Vì sao vậy?

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, hàng loạt HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An kêu cứu về việc giống lúa "Khải phong số 1" có tỷ lệ nảy mầm thấp (chỉ đạt từ 40 đến 60%) vì thế đồng loạt các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn, Yên Thành đem trả lại giống lúa này. Sang vụ hè thu 2009, một số HTX tại huyện Diễn Châu, lại xảy ra việc giống lúa Q.ưu 1 nảy mầm kém. Bước sang vụ xuân 2010, các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Thanh Chương, Nam Đàn lại kêu cứu về giống lúa lai “Khải phong số 1” không mọc rễ và bị thối trên trưa mạ.

Giống kém chất lượng hay xảy ra tại Nghệ An
Giống kém chất lượng hay xảy ra tại Nghệ An

Cũng trong vụ xuân 2010, dân một số huyện như Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn tố giác Công ty CP Nông nghiệp Đại Nam chào bán giống lúa AC5 nguyên chủng "có vấn đề". Thế mà, vụ hè thu 2010, bà con nông dân xã Đồng Thành, Yên Thành vẫn "dính" tiếp 5 ha lúa “AC5 trắng” thực chất là giống lúa AC5 "dởm"...Một thực tế ở Nghệ An là hễ giống lúa nào khẳng định được thương hiệu là lập tức phải đối mặt với vấn nạn bị làm nhái, làm giả... Vì sao tình trạng trên luôn xảy ra ở Nghệ An mà ít xảy ra tại các tỉnh khác? Phải chăng công tác quản lý chất lượng giống của Nghệ An thời gian qua "có vấn đề", cần phải chấn chỉnh?

Chúng tôi đã từng đưa các vấn đề trên ra chất vấn tại một hội nghị thì một vị lãnh đạo Sở NN- PTNT Nghệ An đã "đá" quả bóng trách nhiệm này sang cơ quan khảo kiệm nghiệm giống với lý do: Hàng năm khi đoàn kiểm tra chất lượng giống của Sở làm việc với các đơn với SXKD giống mà họ nhập khẩu, cung ứng cho nông dân thì các giống lúa trên đều có đủ hồ sơ hợp lệ, đúng quy định của Pháp lệnh Giống cây trồng nên đoàn kiểm tra không có cơ sở để xử lý... (!?)
Trở lại giống lúa thuần AC5 của Công ty TNHH Vĩnh Hoà SX tại Yên Thành. Giống lúa AC5 được đơn vị này mua bản quyền của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; họ bỏ ra bao nhiêu công sức, tiền của khảo nghiệm mới được công nhận giống lúa quốc gia. Thế nhưng, khi giống AC5 được đông đảo bà con nông dân tin dùng, thì ngay lập tức đã bị kẻ khác làm nhái, làm giả. Ông Phan Văn Hoà cho biết: "Để có giống lúa nguyên chủng cung ứng cho nông dân SX giống lúa xác nhận, mỗi năm Công ty TNHH Vĩnh Hoà chỉ được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cung cấp vỏn vẹn 1.000 kg lúa siêu nguyên chủng... Thế mà không hiểu sao vẫn có một đơn vị SX giống lúa thuần cấp tỉnh mỗi năm vẫn cung ứng cho bà con nông dân từ 400 - 500 tấn giống lúa thuần AC5 "nguyên chủng", không biết họ lấy nguồn giống “siêu nguyên chủng” ở đâu ra mà SX ra được nhiều giống lúa "nguyên chủng" đến thế (?!).

Nói thêm về giống lúa lai "Khải phong số 1" được bán tại địa bàn Nghệ An trong mấy năm qua. Dư luận vẫn chưa hết băn khoăn là vì sao cùng 1 tên giống nhưng sau mấy vụ gieo cấy, bà con nông dân đã chỉ ra nhiều đặc điểm tính trạng khác nhau như: Thứ nhất, gốc cây mạ một loại màu hơi phớt tím, một loại màu trắng. Thứ 2, một bên góc lá đòng đứng che bông, một bên góc lá đòng ngả khoe bông. Thứ 3, độ cao thấp của 2 hai bên chênh nhau. Thứ 4, một bên hạt thóc mủi, dễ rụng, còn bên kia thì ngược lại. Thứ 5, thời gian sinh trưởng 2 bên khác nhau... Những điều kể trên, bằng mắt thường người nông dân đều biết. Thế mà các cơ quan chức năng không hiểu vì sao lại bỏ qua (!?)

Theo Sao Mai / Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Viết lời bình

avatar Diện
0
 
 
người dân Nghệ An chỉ dựa vào trồng lúa là nguồn thu nhập chính. vậy nông nghiệp các cấp lãnh đạo tỉnh phải xác định nông nghiệp là nhiệm vụ then chốt của tỉnh. vì vậy các cơ quan lãnh đạo cấp trên phải có trách nhiệm thật sự với người dân, và thể hiện năng lực người lãnh đạo xứ Nghệ có tiếng học giỏi lâu đời mà. để cuộc sống dân nghệ ngày bằng bạn bằng bè.
Thứ ba 02 Tháng 11 2010, 19:21
Phản hồi lời bình này
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Gửi lời bình
Hủy
B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
Gửi lời bình

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt