Tiếng khóc chim sáo

Email In

Giá chim sáo bất ngờ tăng vọt khiến nhiều người dân bất chấp nguy hiểm leo lên những lèn đá chênh vênh, tìm bằng được những chú sáo non tội nghiệp đem bán.

Thấy chết vẫn ham
Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 trời mưa sầm sập, vách lèn đá Vũ Kì (Đồng Thành, Yên Thành,  Nghệ An) mọc rêu trơn tuột, nhưng trẻ chăn trâu vẫn thoăn thoắt leo lên vách đá để bắt chim sáo.
Hiểu - Học trò lớp 7-  cho biết: “ Bọn em trước đây bắt nuôi cho vui nhưng nay giá chim sáo cao từ 100 – 150 ngàn đồng/con nên bắt kiếm tiền mua sách vở. Còn vách đá cao á? Bọn em leo lèn từ nhỏ quen rồi. Có mấy đứa ở xóm khác cả đời không leo lèn mà còn đua nhau đi bắt sáo, nữa là tụi em. Có đứa ở làng trên vừa rồi leo lên được nhưng khi xuống sợ quá không dám xuống, bọn em phải cột dây dòng xuống”.

Tiếng khóc chim sáo

Chim sáo ở Yên Thành có nguy cơ tuyệt diệt. Ảnh: Long Hà

Ông Nguyễn Văn Huôn, người có thâm niên trong nghề bắt sáo ở Vũ Kì, nói:  “Giờ già rồi nỏ trèo được nữa. Trước đây bàn chân tui đã đặt lên tất cả những đỉnh lèn trong vùng, nghề ni nỏ khó khăn chi, miễn là liều. Lúc đầu đứng dưới đất coi con sáo mẹ tha mồi đễn chỗ mô, sau đó cứ việc leo lên. Lèn đá bất thường lắm, không lường được. Có lần tui leo lèn Vũ Kì đến chỗ cao nhất đạp phải hòn đá nó tụt xuống, may mà nhanh tay bám được vào rễ cây, không thì tan xác”.
Theo ông Huôn, leo lèn kị nhất là nhìn xuống, ngợp, nhụt chí run tay là rất nguy hiểm. Bám rễ cây phải “nhứ” xem có chắc không, không chắc coi như mất mạng. Gặp phải rêu đá mới mưa, phải tránh đường tìm lối khác, không thì trượt chân cũng... hết đời.
Ông Huôn chỉ bụi mây trước cổng bảo, bắt sáo là nhờ những sợi tay mây đó, nó có gai. Sáo làm tổ trong các lỗ có sẵn ở lèn, lỗ chỉ to bằng miệng cốc, tay không thò vô được, phải dùng tay mây thò vô, nghèo ra. Ông Huôn cho biết thêm, sáo mỗi mùa đẻ, ấp 4 lứa từ tháng 4 - 9, mỗi lứa từ 3 - 4 con.

Cách đây 4 - 6 năm, ông bắt mỗi ngày được 50 - 60 con sáo non nhập cho các lái buôn ở Hải Phòng, Hà Nội, Vinh. Hồi đó sáo còn rẻ chứ bây giờ làm nghề bắt sáo có khi tậu được xe, xây được nhà. Ông Huôn vén tay, lật áo lên chỉ những vết sẹo: “Nghề bắt sáo sưng đầu mẻ trán, gãy tay, chân là chuyện vặt. Trên người tui chiến tích đầy”.
Nhưng “chiến tích” như ông Huôn vẫn còn may, có người đã bỏ mạng vì bắt sáo. Chỉ riêng xã Đồng Thành gần đây đã có 3 người chết vì rơi từ lèn đá xuống. Những người bị què tay, gãy chân thì không thống kê hết.

Tuyệt diệt một loài chim?

Vậy nhưng do giá chim sáo ở Yên Thành từ 100 – 150 ngàn đồng/con, nghĩa là mỗi con sáo bằng vài chục cân thóc nên người ta liều chết đi bắt sáo. Hiện nay, không chỉ dân  bản địa bắt sáo mà thợ săn nơi khác cũng tìm về đây bẫy, bắt sáo.
Anh Nguyễn Hà ở xã Kim Thành cho biết: “Đã có những người ở tận Nam Định vào đây, họ mang theo dây thừng, dây bảo hiểm để leo lèn bắt sáo. Tôi thấy họ ngoắc dây đu người từ vách đá này sang vách đá khác nhìn mà thót tim. Đó là bắt sáo non. Còn sáo mẹ thì họ dùng lưới bẫy, mỗi đêm cũng bắt được khoảng vài ba trăm con sáo mẹ. Sáo mẹ khó nuôi nhưng nghe bảo bây giờ chim sáo là đặc sản tốt hơn cả thịt rắn nên đắt lắm...”.

Tiếng khóc chim sáo 

Con sáo này còn may mắn hơn đồng loại vì được thợ săn giữ lại làm cảnh

Ông Phan Đồng, một nhà giáo sống dưới chân lèn Cò, tâm sự: “Trước đây chim sáo nhiều lắm, chúng đậu kín cả cánh đồng, bắt sâu bọ, châu chấu, quấn quýt xung quanh con người, thậm chí đậu lên cả vai, lên nón thợ cày. Giờ đây vì hám lợi mà con người tận diệt sáo.

Khi họ mò đến tổ sáo, sáo bố, sáo mẹ hốt hoảng chao quanh kêu thảm thiết. Sáo con bị bắt đi 2-3 ngày sau vẫn còn nghe tiếng kêu sầu thảm của chúng. Sáo nuôi có sinh sản được đâu, cuối cùng chết rũ trong lồng. Với tốc độ tận bắt tận diệt sáo con, sáo mẹ như bây giờ, cộng với việc nổ mìn phá lèn lấy đá, e rằng mai này loài sáo ở đây sẽ bị tuyệt diệt.
Sáo hết, nạn sâu bọ, cào cào, châu chấu ngày phát triển phá hoại mùa màng. Hủy diệt môi sinh đồng nghĩa với huỷ diệt môi trường sống, thảm hoạ thật khôn lường”.

Tiểu Long Hà/Báo giadinh.netViết lời bình

B
i
u
Quote
Code
List
List item
URL
Tên *
Email (Để chúng tôi liên hệ với bạn)
Mã bảo vệ   
Lưu ý: Chỉ chấp nhận nội dung bằng tiếng Việt có dấu
Gửi lời bình
 

Phản hồi mới

Phan Thị Hồng Vương: Thật may mắn cho chú Trọng.Chúc gia đình chú sống hạnh phúc trăm năm.Người tàn ...
Lương: Cả gia đình cố lên nhé, hạnh phúc sẽ ko từ bỏ một ai cả khi chúng ta biết kiên n...
le thi thuan: Toi la mot nguoi sinh ra tu que lua Chu Trac Hoa Thanh . Toi rat tu hao ve qu...
nguyễn ngà: MỚI ra trường đó thôi mà đã thấy nhớ ngôi trường yêu dấu rồi? :x...
vuong hoa-minh thanh: uh,đó là điều dĩ nhiên mà bạn.cố lên bạn nhé,hay luôn là chính mình,quê hương đa...
hck: mong rằng chính quyền có liên quan sẽ sớm giải quyết cho họ không phải chịu cảnh...
Changtinanhdau: ôi họp mặt hội đồng hương mà em giờ mới biết ,tiếc thật ,hi hẹn lần sau có cơ hộ...
vũ tuyết: chúc mừng gia đình bà Hường đã đoàn vên sau một quảng thời gian xa cách nơi đất ...
trần đức Thắng: chú Chương vất vả quá.....đúng là ngươi xứ Nghệ..............
Phan Thi Thủy 12c2 Khóa 40: Oh. Mới đó thôi mà đã 4 năm trôi qua rồi. Mình nhớ trường nhớ thầy cô nhớ các bạ...
hoàng thị hương: Chị thật là hiếu học. Là một người con của mãnh đất Yên Thành yêu dấu, cũng là m...
Hoàng Thị Hương: Thật là mừng quá.Chúc mừng vì gia đình bà đã được đoàn tụ.Chuyện khó tin nhưng đ...
nguyễn thị hằng: chúc mừng những thành công mà quê tôi đã nhận được trong thời gian qua. tôi nghĩ...
Nguyễn Thành: Ôi mới đó mà đã 7 năm trôi qua, đã lâu lắm rồi em chưa được về lại ngôi trường m...
Nguyễn Đình Phẩm: Sắp làm Rể Yên Thành nên tình cờ vào đọc những bài báo về Yên Thành nên thấy yêu...

Bản đồ Yên Thành

Bản đồ Yên Thành

Tìm kiếm thông tin

Liên kết website

Yenthanh.Net-Website dành cho nông dân Yên Thành
Ủy Ban Nhân Dan Huyện Yên Thành, Nghệ An
khám phá đà lạt - du lịch đà lạt